ตามรายงานการวิจัยอาหารที่เกี่ยวข้องความชื้นสัมพัทธ์ของอุตสาหกรรมอาหารอยู่ที่ ≤50% และ 75% เมื่อความชื้นมากกว่า 80% จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียในอาหาร
เครื่องลดความชื้น Inovent ทำหน้าที่ดูดความชื้นออกจากอากาศ ได้โดยการดูดอากาศในห้องเข้าเครื่องลดความชื้น อากาศจะผ่านคอล์ยเย็นที่ทำให้อากาศที่ดูดเข้ามากลั่นตัวเป็นน้ำ ซึ่งเครื่องจะกำจัดน้ำที่ดูดออกมาทิ้งไปข้างนอกอาคาร ส่วนอากาศแห้งและเย็นที่ผ่าน คอล์ยเย็น จะถูก Reheated ให้อุณภูมิสูงขึ้นและปล่อยออกจากเครื่องให้หมุนเวียนในห้องทำให้อากาศในห้องทั้งหมดมีความชื้นลดลง หรืออากาศมีความแห้งขึ้น ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการควบคุมความชื้นในอุตสาหกรรมอาหาร